POSM là gì Giải mã thành công trong Marketing dành cho bạn

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển vượt bậc, digital marketing trở thành một trong những chiến lược quan trọng của nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, bạn đã từng nghe nói đến POSM là gì hay chưa? Một hình thức truyền thông hiệu quả khác giúp tăng cường sự chú ý và thúc đẩy mua sắm của khách hàng. Trong bài viết này, in Việt Nhật sẽ giới thiệu đến bạn phương thức POSM và cách áp dụng nó vào marketing.

1. POSM là gì?

POSM là gì
POSM là gì

POSM là viết tắt của Point of Sale Material, tức là những vật liệu mua hàng tại điểm bán hàng. Đây là hình thức marketing hiệu quả, giúp khách hàng tương tác trực tiếp với sản phẩm tại các nơi bán hàng như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ truyền thống,…POSM không chỉ giúp trưng bày sản phẩm một cách bắt mắt, mà còn truyền tải thông điệp thương hiệu đến khách hàng một cách rõ ràng và ấn tượng. 

Các hình thức thường thấy của POSM là standee, poster, leaflet, sticker, booth, divider, wobbler…Những loại hình này đều có điểm chung là phải có điểm nhấn, gây được sự chú ý và làm nổi bật sản phẩm. POSM là cách marketing mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng phải biết đến, nhằm giúp thương hiệu gần gũi và thu hút khách hàng hơn.

2. Hiệu quả của POSM trong chiến dịch marketing

Có thể thấy digital marketing đang là xu thế, tuy nhiên bạn không thể phủ nhận sự thành công từ POSM mang lại. Hiện nay, việc tiếp thị sản phẩm trực tiếp luôn nằm trong top tiếp cận khách hàng hiệu quả nhất, trong đó có những hiệu quả không thể bàn cãi như sau:

Cải thiện chỉ số Brand Recognition

Một lợi thế có thể thấy đó là việc trực tiếp nhìn ngắm và tiếp xúc với sản phẩm, với nhãn hàng sẽ gia tăng mức độ ghi nhớ của khách hàng về thương hiệu. Từ đó người dùng sẽ hình thành tư duy lối mòn mỗi khi nhìn thấy thương hiệu ở bất kỳ đâu và có thể nhận diện chúng một cách dễ dàng. Có thể thấy POSM cực kỳ quan trọng nếu doanh nghiệp muốn xây dựng độ nhận diện thương hiệu và thu hút hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Quyết định “chốt đơn”

Quyết định “chốt đơn”
Quyết định “chốt đơn”

Sự tương tác trực tiếp giữa người bán và người mua gần như không có khoảng cách trong phương thức tiếp thị này. Việc nhìn thấy trực tiếp cũng như sờ nắm sẽ giúp người dùng cảm thấy tò mò và kích thích, từ đó ảnh hưởng đến quyết định mua hàng. Ngoài ra, POSM sẽ giúp khách hàng có được thông tin chi tiết về những sản phẩm mới, khuyến khích người tiêu dùng mua và sử dụng chúng.

Truyền tải Brand Message

POSM không chỉ là những vật dụng trưng bày sản phẩm, mà còn là cách truyền tải thông điệp thương hiệu đến khách hàng một cách sâu sắc và rộng khắp. Với POSM, bạn có thể nêu bật giá trị thương hiệu của mình bằng cách tạo ra những tương tác trực tiếp, giữ chân khách hàng đến và xem sản phẩm lâu hơn. 

Bạn có thể làm nổi bật các tính năng, slogan, thông điệp đặc biệt của thương hiệu, giúp người mua dễ dàng ghi nhớ và ấn tượng. Đây là điều mà truyền thông số khó có thể làm được, bởi lẽ chỉ POSM mới mang đến cho khách hàng những trải nghiệm chân thực và sống động nhất. Đặc biệt với những thông điệp về tính năng, chất liệu của sản phẩm, POSM sẽ giúp khách hàng trải nghiệm trực quan và thực tế hơn so với digital.

3. Các loại POSM phổ biến có thể áp dụng

Câu hỏi đặt ra POSM marketing là gì? Thiết kế POSM là gì? Mà tại sao chúng lại có thể áp dụng cho đa số ngành hàng và bất cứ sản phẩm nào mà doanh nghiệp yêu cầu. Lý do nằm ở sự đa dạng trong thiết kế cũng như độ phong phú trong cách làm POSM. Sau đây là những mẫu Point of Sale Material thường được dùng do IN VIET NHAT tổng hợp được:

Poster

Poster
Poster

Với nhu cầu chi phí bỏ ra thấp nhưng vẫn muốn thu hút khách hàng bằng POSM thì đây là hướng giải quyết dành cho bạn. Hình thức quảng cáo trực tiếp này dựa trên một tấm hình lớn được trưng bày cố định bằng khung hoặc treo gần sản phẩm. Bạn chỉ cần xây dựng một thiết kế ấn tượng với chủ thể là sản phẩm và thông tin hướng đến, sau đó in ra và trưng bày chung với quầy sản phẩm. Tuy nhiên, Poster sẽ không thể truyền tải chi tiết cách sử dụng, thành phần sản phẩm.

Leaflet

Leaflet được hiểu là một ấn phẩm dưới dạng giấy có kích thước nhỏ do được gấp lại nhiều lần. Thông thường khổ giấy được sử dụng nhiều đó là A4 và A5. Sau khi in thông tin chúng được xếp nhỏ từ 2-3 lần để tiện cho việc giao đến khách hàng ngay tại quầy. 

Leaflet có thể mang đầy đủ các nội dung mà không bị giới hạn về số chữ, rất phù hợp để giới thiệu tính năng, chất lượng sản phẩm. Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể dùng chúng như một sách hướng dẫn sử dụng mini.

Ưu điểm loại hình này là tiết kiệm chi phí, số lượng lớn, đầy đủ thông tin và khách hàng có thể mang theo. Nhưng chúng cũng dễ bị vứt bỏ, hư hỏng, kém bền hơn so với các hình thức khác.

Standee

Standee
Standee

Mặc dù đây cũng chỉ là một dạng khác của Poster tuy nhiên chúng lại có ưu điểm vượt trội về khả năng di chuyển và thay đổi vị trí một cách linh hoạt. Tại các gian hàng, sự kiện thì không phải lúc nào cũng có những vị trí thuận lợi cho bạn treo được Poster. Vì thế Standee sẽ là giải pháp khắc phục tình trạng này bằng hệ thống giá đỡ trợ lực. 

Bạn hoàn toàn có thể linh động hơn trong việc lắp ráp, đổi hướng để phù hợp với không gian trưng bày. Thông thường chúng được dùng cho các gian hàng lưu động, vị trí thang máy hay cửa ra vào,…

Sticker

Sticker là một giải pháp hiệu quả cho những dự án có ngân sách thấp, bên cạnh poster hay standee. Chúng có nội dung truyền tải ở phía trước và vật liệu tự dính hoặc keo ở phía sau để dán lên các bề mặt. Những Sticker này có kích thước nhỏ, linh hoạt và đơn giản. Thông thường, nhãn dán sẽ có kích thước trong khoảng:

  • Sticker tròn: có đường kính từ 0.8cm đến 10cm.
  • Sticker elip: có kích thước từ 1cm x 1.5cm đến 4cm x 5cm.
  • Sticker chữ nhật: có kích thước từ 1cm x 1.5cm đến 5.5cm x 9cm.
  • Sticker vuông: có kích thước từ 2cm x 2cm đến 5cm x 5cm.

Do hạn chế về mặt kích thước nên những thông tin như logo, thông điệp, slogan nên được ưu tiên trong phần nội dung. Đồng thời cần có sự đồng bộ giữa nhãn dán với bao bì sản phẩm từ tone màu cho đến nội dung truyền tải. Hay đơn giản hơn bạn có thể gửi yêu cầu của mình đến với IN VIET NHAT. Tại đây đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp có thể giúp bạn hoàn thiện bộ Sticker chuẩn chỉnh nhất.

Booth

Booth hay không gian chào hàng riêng biệt, được biết đến như là một nơi chuyên biệt chỉ trưng bày và bán mỗi sản phẩm của bạn. Các Booth thường được xây dựng dưới dạng kệ hàng di động có kích thước không quá lớn, có bàn trưng bày và biển hiệu đặc trưng ở trên. Tại đây doanh nghiệp của bạn có thể chào hàng và mời gọi người mua đến và trải nghiệm và dùng thử.

Tuy nhiên, để những Booth có thể hoạt động thì cần có những nhân viên vận hàng được gọi là PG. Các PG có trách nhiệm mời hàng và hướng dẫn khách hàng sử dụng sản phẩm. Ưu điểm của hình thức này đó là bạn có thể trực tiếp giải đáp thắc mắc của khách hàng, tăng tỷ lệ “chốt đơn”.

Divider

Divider
Divider

Divider là những bảng quảng cáo có kích thước vừa phải, chúng thường được đặt tại các kệ hàng trong siêu thị hoặc cửa hàng bán lẻ. Những Divider mang chính hình ảnh sản phẩm được trưng bày ngay tại kệ kèm theo tên thương hiệu hoặc slogan của sản phẩm. Từ đó, chúng sẽ có chức năng ngăn cách, phân biệt với các thương hiệu khác đồng thời giúp sản phẩm nổi bật trong mắt khách hàng hơn. Những Divider thường đặt dọc và đưa ra lối đi để tránh trở ngại người mua và che khuất sản phẩm.

Wobbler

Tương tự với Divider thì Wobbler cũng có dạng bảng treo tại các quầy hàng trong siêu thị và cửa hàng tiện lợi. Tuy nhiên, chúng có kích thước nhỏ hơn, không treo cố định như Divider và thường được gọi là kẹp quảng cáo. 

Đặc điểm của kẹp quảng cáo đó là khả năng di động và rải khắp gian hàng từ đó tạo nên hiệu ứng truyền thông mạnh mẽ. Trên những Wobbler thường chứa các thông tin đặc biệt như logo thương hiệu, chương trình khuyến mãi, chương trình giá sook,…

Tester

Tester
Tester

Ở phần đầu chúng ta đã tìm hiểu POSM là gì? Và biết được đây là một hình thức luôn hướng đến trải nghiệm trực tiếp của khách hàng. Do đó, khi nhắc đến POSM thì không thể không kể đến Tester, mẫu sản phẩm dùng thử. Những mẫu này thường hướng đến các đối tượng người tiêu dùng muốn trải nghiệm trước khi mua. 

Và đối tượng sản phẩm thường sử dụng liên quan đến ngành hàng mùi hương như: dầu gội, dầu xả, nước hoa, xịt khử mùi,…Các Tester sẽ được dùng trong các mẫu có kích thước nhỏ nhưng chất lượng thì vẫn giữ nguyên. 

Gondola end

Những kệ hàng chuyên biệt được đặt ở đầu quầy kệ hàng mà chúng ta thường thấy ở siêu thị đó chính là Gondola end. Đây là phần tách ra khỏi kệ hàng, đứng một mình ở đầu mỗi gian hàng. Chúng được thiết kế dưới dạng bục, phía sau thường có tấm bảng dựng cao có chứa thông tin thương hiệu và mô hình sản phẩm. Phần bảng có thể là bằng led hoặc khung hình thông thường. Ở dưới sản phẩm sẽ được trưng bày một cách khoa học và đẹp mắt nhất có thể, gây ấn tượng mạnh với khách hàng.

Check-out counter (COC)

Đây chính là gian hàng ở ngay mỗi quầy thanh toán tại các siêu thị hay cửa hàng tiện lợi. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy những giá đựng sản phẩm ở khu vực thanh toán có tỉ lệ “chốt đơn” cực cao. Bởi khi đứng chờ thành toán yếu tố tâm lý ngắm nhìn lâu kết hợp với các POSM khác kích thích khách hàng mua sản phẩm nhiều hơn. Những mặt hàng thường được áp dụng có kích thước nhỏ như: kẹo, bánh quy, thạch, socola,…

Display island

Display island
Display island

Đây là những mô hình cực lớn được phóng đại từ chính sản phẩm đang trưng bày. Những mô hình này thường phải được đảm bảo yếu tố chính xác và giống hệt sản phẩm. Chúng thường đặt ở những vị trí đắc địa, nhiều người qua lại để thu hút nhiều khách hàng nhất có thể. 

Showcase

Showcase là một khu vực trưng bày riêng biệt, chúng được sử dụng tựa những chiếc lồng kính show những sản phẩm bên trong. Showcase có nhiều hình dạng và kích thước tùy vào nhu cầu sử dụng, ví dụ như:

  • Showcase trưng bày đồ uống: Loại này phổ biến ở các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, nhà hàng, quán cà phê. Chúng có nhiều ngăn, hình hộp chữ nhật đứng có đèn và máy làm lạnh để bảo quản và tạo ấn tượng cho đồ uống. Showcase cũng in logo hay slogan của thương hiệu để tăng nhận diện.
  • Showcase trưng bày đồ trang sức: Loại case này thường kéo dài theo chiều ngang và có thể có kính cường lực để bảo vệ đồ trang sức khỏi bị mất cắp hay hư hỏng. Chúng cũng có thêm có đèn LED hay gương để tăng tính sang trọng và thu hút sự chú ý của khách hàng.

Dangler

Dangler
Dangler

Những loại này thường có thiết kế gần giống với Poster tuy nhiên chúng lại thường được treo từ trần nhà và ngay trên quầy sản phẩm. Ưu điểm của loại này đó chính là khả năng gây sự chú ý từ xa đến khách hàng. Dangler thường được thiết kế theo hình chữ nhật lớn, chiều dài có thể lớn hơn 1m. Và hình thức này thường sử dụng cho các sản phẩm đang có chương trình khuyến mãi hấp dẫn, xả kho, siêu sale,…

4. Thiết kế POSM và các điều cần lưu ý

Thiết kế POSM và các điều cần lưu ý
Thiết kế POSM và các điều cần lưu ý

Một chương trình có tính hiệu quả của POSM là gì? Là thu hút được sự quan tâm và chọn mua ngay sau khi trải nghiệm sản phẩm. Tuy nhiên để thiết kế POSM hiệu quả, có một số điều cần lưu ý như sau:

  • Phù hợp với chiến lược marketing và định vị thương hiệu: POSM phải thể hiện được thông điệp và giá trị cốt lõi của thương hiệu, cũng như phù hợp với mục tiêu khách hàng mà thương hiệu hướng đến.
  • Nổi bật và thu hút: Có thiết kế sáng tạo, màu sắc hài hòa, hình ảnh chất lượng cao và chữ viết rõ ràng, để thu hút sự chú ý của khách hàng khi họ đến điểm bán hàng.
  • Đơn giản và dễ hiểu: POSM không nên có quá nhiều thông tin hoặc chi tiết phức tạp, mà chỉ nên truyền đạt những thông tin cần thiết và quan trọng nhất về sản phẩm hoặc chương trình khuyến mãi.
  • Thống nhất: POSM phải có sự thống nhất về logo, slogan và phong cách thiết kế giữa các loại vật liệu khác nhau, để tạo ra một ấn tượng mạnh mẽ và nhất quán về thương hiệu.

Để làm hết những yêu cầu trên quả thực rất khó thực hiện được, từ khâu thiết kế tới khâu triển khai vô cùng phức tạp. Do đó, để thành công thì bạn có thể tìm đến giải pháp an toàn và nhanh chóng hơn chính là tin tưởng vào đội ngũ in Việt Nhật. Tại đây mọi khâu từ sản xuất đến triển khai sẽ được đảm bảo một cách tốt nhất

Hy vọng qua bài viết này có thể giải đáp cho bạn câu hỏi “POSM là gì?”. Đồng thời nếu bạn có thắc mắc hay mong muốn phát triển mảng marketing này có thể liên hệ với in Việt Nhật để giải đáp một cách tốt nhất.

Bài viết tham khảo khác:

Dịch vụ in sách theo yêu cầu giá rẻ

In hình tô màu đẹp tại TPHCM

In Hiflex chất lượng tại in Việt Nhật

Nhận ngay 10.000 mẫu
thiết kế - in ấn - báo giá có sẵn tại INVIETNHAT
Author Imgae

Nguyễn Viết Chiến là người sáng lập nên thương hiệu In Việt Nhật được thành lập dựa trên khát khao mãnh liệt là mang những sản phẩm chất lượng của Việt Nam khoác lên mình những bao bì ấn tượng và đẳng cấp để giúp doanh nghiệp Việt Nam bán được nhiều hàng hoá hơn từng bước đưa mình ra thế giới và thống lĩnh thị trường. Thế giới ngày nay đã thay đổi vì nhu cầu khách hàng họ mua hàng vì có cảm tình với mẫu mã thương hiệu, sẵn sàng trả giá cao hơn cho chính sản phẩm nếu họ thích câu chuyện thương hiệu. Đó là lý do In Việt Nhật đã và đang cùng đồng hành cùng trên 5000 doanh nghiệp đưa đến tay người tiêu dùng hàng triệu sản phẩm mỗi ngày.