Tem nhãn là gì? Chất liệu in tem nhãn, Công dụng của tem nhãn

Tem nhãn là một miếng nhỏ được làm từ các loại chất liệu khác nhau, gắn trên mỗi sản phẩm để đưa ra các thông tin về sản phẩm đó. Hiện nay, tem nhãn không chỉ được sử dụng như một cách để đưa thông tin sản phẩm tới người tiêu dùng mà còn được sử dụng như một cách quảng bá, truyền thông của một doanh nghiệp. Đối với sản phẩm khác nhau, tem nhãn sẽ được thiết kế, sử dụng những chất liệu khác nhau. 

Bạn có biết tem nhãn là gì?

Như chúng tôi đã chia sẻ sơ qua, tem nhãn được sử dụng để dán lên các sản phẩm mà doanh nghiệp đưa ra thị trường. Nó được làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau, ví dụ như decal giấy, decal sữa, decal tem bể, bóng kính, nhựa… Mỗi ngành hàng, mỗi sản phẩm khác nhau sẽ sử dụng một mẫu tem nhãn, chất liệu tem nhãn khác nhau. 

Tem nhãn sản phẩm được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh
Tem nhãn sản phẩm được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh

Tem nhãn là phương thức chủ yếu để cung cấp đầy đủ các thông tin cơ bản về sản phẩm như tên gọi, nhãn hiệu, đơn vị sản xuất, thành phần chính, hướng dẫn sử dụng và bảo quản. Điều này giúp người tiêu dùng, người mua và người bán nắm bắt được những thông tin cần thiết về sản phẩm, đánh giá được sự phù hợp của sản phẩm.

Bên cạnh đó, tem nhãn đóng vai trò xác định rõ ràng nhận diện cho mỗi loại sản phẩm thông qua các thông tin in trên tem, qua đó giúp phân biệt được các sản phẩm thuộc các thương hiệu khác nhau.

Mỗi chất liệu sẽ phù hợp với một loại sản phẩm khác nhau
Mỗi chất liệu sẽ phù hợp với một loại sản phẩm khác nhau

Công dụng của tem nhãn

Đối với doanh nghiệp sản xuất

Tem dán nhãn là một công cụ truyền tải thông tin vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp sản xuất và phân phối thực phẩm. Thông qua tem dán, những thông số cơ bản liên quan đến sản phẩm như tên gọi, nhà sản xuất, thành phần, hạn sử dụng…được cung cấp rõ ràng cho người tiêu dùng.

Tem nhãn hiển thị thông tin doanh nghiệp và sản phẩm
Tem nhãn hiển thị thông tin doanh nghiệp và sản phẩm

Điều này giúp người tiêu dùng dễ dàng phân biệt các sản phẩm, lựa chọn những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình. Đồng thời, tem dán cũng tạo dấu ấn riêng cho từng thương hiệu thông qua hệ thống nhãn mác được in ấn công phu.Với doanh nghiệp, tem dán giúp quản lý chặt chẽ các lô hàng thông qua mã vạch, ngày sản xuất. Điều này góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Đối với người tiêu dùng

Tem nhãn đóng vai trò không thể thiếu trong việc cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm cho người tiêu dùng. Qua tem nhãn, người tiêu dùng có thể nắm bắt dễ dàng các thông số như tên gọi, nhà sản xuất, thành phần dinh dưỡng,…Điều này giúp họ lựa chọn được những sản phẩm phù hợp nhất.

Tem nhãn hiển thị thông tin sản phẩm
Tem nhãn hiển thị thông tin sản phẩm

Ngoài ra, tem nhãn còn cung cấp các thông tin quan trọng như hạn sử dụng, cách bảo quản và sử dụng an toàn. Điều này giúp người tiêu dùng biết cách lưu trữ và sử dụng sản phẩm một cách khoa học, đảm bảo sức khỏe.Chính vì vậy, tem nhãn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đồng thời tạo điều kiện để họ tìm hiểu và lựa chọn được những sản phẩm phù hợp nhất.

Đối với nhà nước

Việc sử dụng tem nhãn đóng vai trò quan trọng trong công tác quản lý nhà nước về nhiều lĩnh vực. Cụ thể như sau:

 • Tem nhãn giúp cơ quan quản lý nhà nước nắm bắt thông tin chi tiết về các sản phẩm đang được lưu thông trên thị trường. Qua đó kiểm soát và bảo đảm sản phẩm chất lượng và qua kiểm định chất lượng
 • Thông qua thông tin trên tem nhãn, cơ quan quản lý có thể kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu, đánh giá chất lượng sản phẩm khi cần thiết.
 • Tem nhãn giúp quản lý các sản phẩm nhập lậu hay vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm dễ dàng hơn.
 • Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng thông qua tem nhãn để hướng dẫn, nâng cao ý thức của người sản xuất và người tiêu dùng về an toàn thực phẩm
Tem nhãn hiển thị thông tin nguồn gốc sản xuất
Tem nhãn hiển thị thông tin nguồn gốc sản xuất

Các nội dung cần có khi in tem nhãn mác

Muốn có một tem nhãn sản phẩm thiết kế chuyên nghiệp và thu hút người tiêu dùng, bên cung cấp thiết kế cần lưu ý cung cấp đầy đủ các thông tin sau:

 • Tên sản phẩm: Ghi rõ, ngắn gọn, hấp dẫn.Sử dụng phong chữ phù hợp.
 • Thông điệp: Truyền tải lợi ích, giá trị mà người dùng có thể cảm nhận được khi sử dụng sản phẩm này. Thông điệp nên ngắn gọn, dễ hiểu.
 • Thành phần chính: Liệt kê nguyên liệu tạo nên sản phẩm, cho thấy tính chất tự nhiên/nhân tạo.
 • Công dụng: Nêu cụ thể cách sử dụng, tác dụng của sản phẩm đối với người dùng.
 • Thông tin sản xuất: Tên công ty, địa chỉ, website…để người dùng dễ liên hệ.
 • Thông số kỹ thuật: Danh sách thông tin cần thiết như hạn sử dụng, trọng lượng…
 • Mẫu thiết kế: Hình ảnh ban đầu, ý tưởng màu sắc, kiểu chữ…
Tem nhãn hiển thị đầy đủ thông tin sản phẩm
Tem nhãn hiển thị đầy đủ thông tin sản phẩm

Các chất liệu in tem nhãn phổ biến trên thị trường

Có nhiều chất liệu, giấy in tem nhãn được sử dụng phổ biến. Tùy theo từng ngành hàng và sản phẩm mà chúng ta cần phải sử dụng các chất liệu khác nhau. Dưới đây là một số chia sẻ của chúng tôi về ưu, nhược điểm của các loại chất liệu sử dụng làm tem nhãn. 

Tem nhãn Decal bóng

Decal bóng được coi là chất liệu phổ biến nhất và được nhiều người sử dụng để làm tem nhãn nhất. Chất liệu này có màu trong suốt, giá thành lại không quá đắt đỏ nên phù hợp để làm tem nhãn cho bất cứ sản phẩm nào. Không chỉ vậy, tem nhãn này còn mang lại vẻ đẹp khá chuyên nghiệp cho sản phẩm. Do đó, decal bóng là lựa chọn mà hầu hết các khách hàng đều lựa chọn. 

Decal bóng được sử dụng khá nhiều trong việc in tem nhãn
Decal bóng được sử dụng khá nhiều trong việc in tem nhãn

Chất liệu nhựa

Bên cạnh decal bóng thì nhựa cũng được khá nhiều người lựa chọn để in tem nhãn. Có 2 loại nhựa được sử dụng, đó là nhựa PVC và nhựa Polypropylene trắng. Hai loại chất liệu này đều cho hình ảnh, nội dung được hiển thị rất sắc nét. Hơn nữa, loại chất liệu này cũng có khả năng kháng nước tốt hơn. Do đó, đối với các sản phẩm thường xuyên tiếp xúc với nước, ví dụ như áo mưa hay các đồ dùng công trình điện nước sẽ thường sử dụng nhựa để làm chất liệu in tem nhãn. 

Nhãn trong suốt

Nhãn trong suốt là chất liệu đặc biệt, chuyên sử dụng cho các loại sản phẩm yêu cầu độ thẩm mỹ như nước giải khát. Loại chất liệu này không chỉ đẹp mà còn có thể chống nước rất tốt. 

Tem nhãn decal bạc

Người ta thường sử dụng tem nhãn bằng decal bạc cho các sản phẩm như đồ điện tử, máy móc, thiết bị… bởi vì chất liệu này có độ bền tốt, lại không bị ảnh hưởng khi được đặt trong các môi trường nhiệt độ khác nhau. Decal bạc sẽ được sản xuất thành cuộn giấy in tem nhãn để sử dụng dễ dàng hơn. 

Bạn có thể sử dụng tem nhãn decal bạc cho các sản phẩm máy móc, đồ điện tử…
Bạn có thể sử dụng tem nhãn decal bạc cho các sản phẩm máy móc, đồ điện tử…

Tem nhãn kim loại bạc và vàng

Có 2 loại giấy kim loại là vàng và bạc. Các loại giấy kim loại này thường được sử dụng để làm tem nhãn cho các sản phẩm cao cấp, có giá trị. Bên ngoài lớp giấy kim loại này thường được phủ một lớp acrylic nên hình ảnh và nội dung được in ấn sẽ sắc nét và sống động hơn. 

Decal giấy vỡ

Một chất liệu khác cũng được sử dụng phổ biến không kém. Đó chính là decal giấy vỡ. Decal giấy vỡ là loại chất liệu khá đặc biệt. Nó thường được dùng để niêm phong, được dùng để bảo vệ các sản phẩm không được tự ý mở ra. Bởi lẽ, loại chất liệu này thường để lại dấu vết khá rõ ràng sau khi bóc. 

Tùy theo từng sản phẩm khác nhau mà chúng ta nên sử dụng một loại chất liệu sao cho phù hợp. Tuy nhiên, khi đến với In Việt Nhật, các bạn sẽ được chúng tôi tư vấn những loại chất liệu phù hợp với sản phẩm của bạn nhất. 

Decal giấy vỡ sẽ để lại vết tích sau khi bị bóc
Decal giấy vỡ sẽ để lại vết tích sau khi bị bóc

Hiện nay, với công nghệ in ấn hiện đại, In Việt Nhật có thể giúp bạn giải quyết tất cả các vấn đề khi in tem nhãn. Chúng tôi không chỉ nhận in mà còn nhận thiết kế tem nhãn cho khách hàng. Các bạn có thể tham khảo một số mẫu tem nhãn mác hot nhất đang được nhiều khách hàng lựa chọn của Việt Nhật ở dưới đây. 

Một số mẫu tem nhãn đẹp và hot nhất

Những mẫu tem nhãn mac này được yêu thích bởi bố cục, màu sắc và thông điệp. Mỗi mẫu tem nhãn đều mang ý nghĩa khác nhau, thể hiện được tinh thần của sản phẩm. Các bạn có thể tham khảo một số mẫu này trước khi đến với In Việt Nhật. 

Mẫu tem nhãn mác xanh lá không gây buồn ngủ
Mẫu tem nhãn mác xanh lá không gây buồn ngủ
Mẫu tem nhãn sticker
Mẫu tem nhãn sticker
Mẫu tem nhãn đồ ăn, thức uống
Mẫu tem nhãn đồ ăn, thức uống
Mẫu tem nhãn decal dán sẵn
Mẫu tem nhãn decal dán sẵn
Mẫu tem nhãn đồ ăn vặt
Mẫu tem nhãn đồ ăn vặt

Ngoài ra, In Việt Nhật còn có khá nhiều mẫu tem nhãn đẹp và nổi bật khác. Để tham khảo thêm về dịch vụ in tem nhãn của chúng tôi, các bạn có thể truy cập vào website https://invietnhat.vn/ hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline 097.5555.717 để được tư vấn kỹ hơn về từng hình thức in ấn tem nhãn cũng như các chất liệu in ấn tem nhãn nhé!

Giá in tem nhãn decal

Nhận ngay 10.000 mẫu
thiết kế - in ấn - báo giá có sẵn tại INVIETNHAT
Author Imgae

Nguyễn Viết Chiến là người sáng lập nên thương hiệu In Việt Nhật được thành lập dựa trên khát khao mãnh liệt là mang những sản phẩm chất lượng của Việt Nam khoác lên mình những bao bì ấn tượng và đẳng cấp để giúp doanh nghiệp Việt Nam bán được nhiều hàng hoá hơn từng bước đưa mình ra thế giới và thống lĩnh thị trường. Thế giới ngày nay đã thay đổi vì nhu cầu khách hàng họ mua hàng vì có cảm tình với mẫu mã thương hiệu, sẵn sàng trả giá cao hơn cho chính sản phẩm nếu họ thích câu chuyện thương hiệu. Đó là lý do In Việt Nhật đã và đang cùng đồng hành cùng trên 5000 doanh nghiệp đưa đến tay người tiêu dùng hàng triệu sản phẩm mỗi ngày.