Pantone là gì LÝ DO màu Pantone được xem là xu hướng

Pantone là một thuật ngữ được dùng phổ biến trong ngành thiết kế đặc biệt là in ấn. Vậy bạn đã biết đến  Pantone là gì chưa nếu bạn chưa hiểu rõ thì hãy theo dõi bài viết này. Sau đây là bài viết chia sẻ kinh nghiệm của in Việt Nhật giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Pantone. 

1. Pantone là gì?

Pantone là gì
Pantone là gì

Khái niệm Pantone là gì hiện đang được nhiều người để tâm đến. Pantone là một hệ thống màu sắc được sử dụng rộng rãi trong ngành in ấn hoặc có thể liên quan một ít tới thiết kế. Nó cung cấp một bảng màu chuẩn được đánh số và đặt tên cho mỗi màu, giúp đảm bảo được sự đồng nhất và chính xác trong việc truyền tải màu sắc giữa các nguồn và quy trình sản xuất khác nhau. Các màu Pantone thường được sử dụng trong in ấn, thiết kế logo, quảng cáo, thiết kế đồ họa và các lĩnh vực liên quan đến màu sắc. 

2. Màu Pantone là gì?

Màu Pantone là gì
Màu Pantone là gì

Thật ra Pantone màu Pantone là gì cùng một thuật ngữ và thường được sử dụng đồng nghĩa. Tuy nhiên màu Pantone được hiểu là màu thứ 5 hoặc là màu pha trong in ấn và thiết kế. Với màu này thì không thuộc hệ thống màu cơ bản CMYK và có đặc điểm khác biệt so với màu thông thường.

Trong hệ thống màu Pantone các xưởng in sẽ kết hợp các màu sắc với nhau để tạo ra các màu mới. Màu Pantone được định danh bằng các ký tự như C (Coated), U (Un-coated), M (Matte) tùy thuộc vào chất liệu giấy được sử dụng. Chất liệu giấy ảnh hưởng đến sắc thái của màu, và các ký tự này được sử dụng để đảm bảo sự chính xác trong việc truyền tải màu sắc. 

Ngoài việc In Việt Nhật chia sẻ kiến thức về màu Pantone cho bạn thì chúng tôi còn cung cấp nhiều dịch vụ in ấn giá rẻ đặt biệt là in túi giấy giá rẻ chất lượng và một số dịch vụ in ấn khác.

3. Phân loại bộ mã Pantone

Trước khi tìm hiểu phân loại bộ mã Pantone thì bạn cần biết mã màu Pantone là gì. Hệ thống màu Pantone sử dụng mã số để định danh và phân biệt các màu sắc khác nhau. Mỗi màu Pantone có một mã số duy nhất để xác định nó. 

Dựa theo vật liệu tạo mẫu mã

Dựa theo vật liệu tạo mẫu mã
Dựa theo vật liệu tạo mẫu mã
 • Pantone TPX là bảng màu dùng để tra cứu khi sử dụng màu để in lên chất liệu, mục đích dùng để phục vụ ngành in ấn. 
 • Pantone TCX được hiểu đơn giản là mẫu tra cứu khi in màu lên chất liệu vải contton, có thể phục vụ cho ngành nhuộm vải thuộc các thiết kế thời trang. 

Dựa trên mục đích sử dụng

Dựa trên mục đích sử dụng
Dựa trên mục đích sử dụng
 • Pantone CMYK: Bộ màu chuẩn dùng để thiết kế cho các phần mềm đồ họa. 
 • Pantone Formula Guide: Có các cách pha mực theo công thức dành cho các xưởng in ấn. 

Dựa trên đặc tính của vật liệu cần thiết kế

Dựa trên đặc tính của vật liệu cần thiết kế
Dựa trên đặc tính của vật liệu cần thiết kế
 • Pantone Metallics loại này được sử dụng cho các thiết bị bằng kim loại.
 • Pantone Neon & Pastel bảng màu này dùng cho thiết kế giấy decal, bảng hiệu,…

4.Thiết kế sản phẩm dựa trên hệ màu Pantone

Thiết kế sản phẩm dựa trên hệ màu Pantone
Thiết kế sản phẩm dựa trên hệ màu Pantone

Thiết kế sản phẩm dựa trên hệ màu Pantone là quá trình sử dụng màu sắc từ bảng màu để tạo nên một hình ảnh hoặc logo có màu sắc nét nhất. Sau đây các các sản phẩm có thể tạo nên bằng bảng màu Pantone:

 • Thiết kế logo thương hiệu bằng màu sắc Pantone.
 • Thiết kế và In ấn bao bì.
 • Thiết kế sản phẩm nội thất. 
 • Thiết kế sản phẩm thời trang. 

5. Hệ màu CMYK và Pantone dùng để thiết kế bao bì

Hệ màu CMYK và Pantone dùng để thiết kế bao bì
Hệ màu CMYK và Pantone dùng để thiết kế bao bì

Hệ màu CMYK là một hệ thống màu sắc được sử dụng trong thiết kế bao bì. Nó là một phương pháp in ấn sử dụng bốn màu cơ bản để tạo ra các màu sắc khác nhau.

Trong hệ thống CMYK màu sắc được tạo ra bằng cách kết hợp các mực in với những màu: 

 • Màu xanh lam (Cyan).
 • Màu đỏ tía (Magenta).
 • Màu vàng (Yellow).
 • Màu đen (Key/Black). 

Các màu sắc được tạo ra bằng cách kết hợp các phần trắng và đen, trong đó mực đen được sử dụng để tạo ra màu sắc tối.

Hệ màu CMYK thường được sử dụng trong in ấn bao bì vì nó cho phép tái tạo màu sắc phong phú và đa dạng. Khi thiết kế bao bì các màu sắc CMYK có thể được sử dụng để tạo ra hình ảnh, biểu đồ, văn bản và các yếu tố thiết kế khác trên bao bì sản phẩm. Ngoài bốn màu cơ bản ở trên thì Pantone còn có thêm màu thứ 5 từ khi màu Pantone ra mắt nó nhanh chóng trở thành hình thức giao tiếp trong ngành in ấn.

Qua bài viết chia sẻ và tìm hiểu Pantone là gì mong sẽ giúp ích cho bạn hiểu hơn về màu sắc. Và nếu bạn cho nhu cầu sử dụng dịch vụ in ấn giá rẻ thì hãy nhanh tay liên hệ ngay tới Xưởng in Việt Nhật để được nhân viên tư vấn hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của bạn một  cách nhanh chóng nhất.

Các bài viết tham khảo thêm:

In decal quận Thủ Đức giá rẻ

In ấn decal Bình Thạnh chất lượng

In bao lì xì ép kim giá rẻ tại TPHCM

Nhận ngay 10.000 mẫu
thiết kế - in ấn - báo giá có sẵn tại INVIETNHAT
Author Imgae

Nguyễn Viết Chiến là người sáng lập nên thương hiệu In Việt Nhật được thành lập dựa trên khát khao mãnh liệt là mang những sản phẩm chất lượng của Việt Nam khoác lên mình những bao bì ấn tượng và đẳng cấp để giúp doanh nghiệp Việt Nam bán được nhiều hàng hoá hơn từng bước đưa mình ra thế giới và thống lĩnh thị trường. Thế giới ngày nay đã thay đổi vì nhu cầu khách hàng họ mua hàng vì có cảm tình với mẫu mã thương hiệu, sẵn sàng trả giá cao hơn cho chính sản phẩm nếu họ thích câu chuyện thương hiệu. Đó là lý do In Việt Nhật đã và đang cùng đồng hành cùng trên 5000 doanh nghiệp đưa đến tay người tiêu dùng hàng triệu sản phẩm mỗi ngày.