Chế bản là gì? Quy trình và công nghệ chế bản in hiện nay

Chế bản là gì hay chế bản là gì và quy trình kèm các công nghệ chế bản in mới nhất hiện nay sẽ được In Việt Nhật chia sẻ đầy đủ đến bạn trong nội dung bài viết này, cùng theo dõi nhé.

Chế bản là gì?

che ban la gi
Chế bản là gì

Chế bản hay chế bản in là công đoạn chuẩn bị mẫu in trước khi in ấn, công việc này sẽ thường được thực hiện tại các xưởng có máy in với công suất lớn.

Chế bản in (Prepress) là bước đầu tiên đóng vai trò quan trọng trong quá trình in ấn. Đây là giai đoạn sử dụng các phần mềm thiết kế chuyên dụng như CorelDRAW, QuarkXPress, InDesign, Illustrator, Pagemaker và các công cụ khác để tạo ra các mẫu in chính xác và chuẩn mực.

Bất kỳ loại sản phẩm in nào như in lụa, in offset hoặc in ấn kỹ thuật số cũng đều yêu cầu việc chuẩn bị mẫu in. Trước đây có rất nhiều công nghệ in ấn khác như in thủ công đến in CTP, CTF và PWB. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của công nghệ ngày nay có sẵn nhiều thiết bị hiện đại phục vụ ngành in ấn đảm bảo cho sản phẩm cuối cùng có chất lượng và đẹp hơn. Sử dụng những công nghệ hiện đại này người dùng có thể kết hợp máy tính để tạo ra các bản chế bản in điện tử hoặc điều khiển máy in trực tiếp mà không cần tạo ra bản in thủ công trước.

Các dụng cụ giúp chế tạo bản in

cac dung cu che tao ban in
Các dụng cụ giúp chế tạo bản in

Hiện nay việc tạo ra chế bản in đã trở nên đơn giản và tiện lợi hơn bao giờ hết nhờ vào các phần mềm thiết kế chuyên nghiệp như Adobe Illustrator, CorelDRAW và nhiều công cụ khác mà bất kỳ người thiết kế nào với kiến thức cơ bản về kỹ thuật in ấn cũng có khả năng tạo ra các thiết kế và mẫu trang với chất lượng tốt nhất.

Các bước chế bản in là gì?

Để hoàn thiện một chế bản in tốt, thì phải phụ thuộc vào yêu cầu khách hàng, bao gồm các bước như sau;

Nghiên cứu mẫu in

Nghiên cứu mẫu in
Nghiên cứu mẫu in

Việc nghiên cứu mẫu in này có nghĩa là bạn sẽ suy nghĩ và lên ý tưởng cho ấn phẩm, trong đó cần xác định rõ bố cục, kích thước, màu sắc…..Bên cạnh đó sẽ là các vật thể, cách dàn trang, cấu trúc hoàn chỉnh trước khi gửi khách.

Dàn trang

Sau khi hoàn thành bước nghiên cứu thì bước tiếp theo sẽ là bước thiết kế dàn trang, việc này sẽ cần sử dụng đến phần mềm máy tính hỗ trợ để tạo ra một bản in chuyên nghiệp. Trong trường hợp bạn có hỗ trợ thiết kế thì phải đáp ứng được việc dàn trang cơ bản để giúp khách hàng có thể hình dung được.

Kiểm tra chế bản trước khi ra phim

kiem tra che ban in truoc khi ra phim
Kiểm tra chế bản trước khi ra phim

Ở bước này người thiết kế và khách hàng sẽ tiến hành một cuộc kiểm tra chung để đảm bảo rằng bản thiết kế đúng với kế hoạch in trước khi tiến hành xuất ra thành 1 can/phim chuẩn. Nếu có bất kỳ sai sót hoặc không khớp nào so với yêu cầu ban đầu thì việc chỉnh sửa sẽ trở nên dễ dàng hơn, quá trình này cực kỳ quan trọng để đảm bảo tính chính xác của thiết kế trước khi in số lượng lớn.

Theo dõi quy trình in sản phẩm

Sau khi đã hoàn thành xong các bước kể trên thì sẽ tiến hành theo dõi các sản phẩm được in trong các công đoạn tiếp theo.

Kiểm soát quy trình in

Kiểm soát quy trình in
Kiểm soát quy trình in

Bước cuối cùng đó chính là in thành phẩm với số lượng lớn theo yêu cầu. Mỗi một quy trình và công đoạn phải thật sự là tỉ mỉ để có thể hoàn thành có một thành phẩm với chất lượng tốt nhất. Ngoài ra trên thị trường hiện nay cũng sẽ có nhiều công nghệ chế bản in dùng để hỗ trợ đưa ra thành phẩm mà bạn có thể tham khảo dưới đây.

Các công nghệ chế bản in ấn hiện nay

Hiện nay có nhiều công nghệ chế bản in ấn phổ thông và điện tử vô cùng hiện đại mà bạn có thể tham khảo sau đây: 

Công nghệ CTF trong in ấn

Cong nghe CTF trong in an
Công nghệ CTF trong in ấn

Công nghệ CTF (Computer-to-Film) là công nghệ chế bản số trong đó dữ liệu số từ máy tính sẽ được chuyển thành dữ liệu tương tự thiết bị film bằng cách sử dụng máy ghi film, sau đó mang film đi bình và phơi để truyền hình ảnh lên bản in.

Quy trình cụ thể như sau:

  • Bước 1: Nhập dữ liệu vào máy tính
  • Bước 2: Xử lý và dàn trang trên máy tính
  • Bước 3: Xuất bản thiết kế ra phim hoặc giấy scan

Công nghệ Computer To Plate

Công nghệ Computer To Plate trong in ấn
Công nghệ Computer To Plate trong in ấn

Công nghệ này sẽ ghi hình trực tiếp lên ống bản của máy in và được điều khiển bởi máy tính, sau khi nhập và xử lý dữ liệu xong thì bộ phận ghi hình bằng tia laser sẽ hoạt động, ghi hình nhanh theo thiết kế đề ra theo quy trình cụ thể như sau:

  • Nhập dữ liệu vào máy tính
  • Xử lý dữ liệu đã nhập
  • Ghi hình lên bản trên máy in

Công nghệ computer to print

Công nghệ này sẽ sử dụng dữ liệu trên máy tính để truyền trực tiếp thành hình ảnh trên tờ in với nguyên tắc hoạt động theo phương thức chụp ảnh tĩnh điện kèm chất màu đặc biệt giúp in ấn nhiều hình ảnh khác nhau giữa các lần in.

Bài viết tham khảo khác:

Qua bài viết mong rằng có thể cung cấp một số thông tin hữu ích về chế bản hay chế bản in là gì và quy trình, công nghệ được sử dụng với kỹ thuật mới nhất hiện nay. Hiện tại Xưởng In Việt Nhật được biết đến là nơi chuyên cung cấp dịch vụ in ấn uy tín. Nếu bạn có nhu cầu tìm một đơn vị in ấn chất lượng thì hãy liên hệ tới hotline: 0975555717 để được nhân viên tư vấn một cách tận tình và nhanh chóng nhất.

Nhận ngay 10.000 mẫu
thiết kế - in ấn - báo giá có sẵn tại INVIETNHAT
Author Imgae

Nguyễn Viết Chiến là người sáng lập nên thương hiệu In Việt Nhật được thành lập dựa trên khát khao mãnh liệt là mang những sản phẩm chất lượng của Việt Nam khoác lên mình những bao bì ấn tượng và đẳng cấp để giúp doanh nghiệp Việt Nam bán được nhiều hàng hoá hơn từng bước đưa mình ra thế giới và thống lĩnh thị trường. Thế giới ngày nay đã thay đổi vì nhu cầu khách hàng họ mua hàng vì có cảm tình với mẫu mã thương hiệu, sẵn sàng trả giá cao hơn cho chính sản phẩm nếu họ thích câu chuyện thương hiệu. Đó là lý do In Việt Nhật đã và đang cùng đồng hành cùng trên 5000 doanh nghiệp đưa đến tay người tiêu dùng hàng triệu sản phẩm mỗi ngày.