Chế bản là gì công nghệ quy trình chế bản in ấn ĐẦY ĐỦ nhất

Chế bản là cụm từ đang được nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Vậy cụm từ chế bản là gì bạn đã biết và hiểu rõ cụm từ này chưa. Sau đây là bài viết chia sẻ kiến thức về chế bản hãy cùng in Việt Nhật tìm hiểu để có thêm những thông tin bổ ích cho bản thân. 

1. Chế bản là gì?

Chế bản là gì
Chế bản là gì

Chế bản hay chế bản in được hiểu đơn giản là công đoạn chuẩn bị mẫu in trước khi in ấn.

Chế bản in là bước quan trọng đầu tiên trong quy trình sản xuất in ấn. Bất kỳ loại sản phẩm in nào như in lụa in ấn kỹ thuật số cũng đều yêu cầu việc chuẩn bị mẫu in. Trước đây có rất nhiều công nghệ in ấn khác như in thủ công đến in CTP, CTF và PWB. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của công nghệ ngày nay có sẵn nhiều thiết bị hiện đại phục vụ ngành in ấn đảm bảo cho sản phẩm cuối cùng có chất lượng và đẹp hơn. Sử dụng những công nghệ hiện đại này người dùng có thể kết hợp máy tính để tạo ra các bản chế bản in điện tử hoặc điều khiển máy in trực tiếp mà không cần tạo ra bản in thủ công trước.

2. Các dụng cụ giúp chế tạo bản in

Các dụng cụ giúp chế tạo bản in
Các dụng cụ giúp chế tạo bản in

Sau khi tìm hiểu sơ nét chế bản là gì thì tiếp tới chính là dụng cụ giúp chế tạo bản in. Hiện nay việc tạo ra chế bản in đã trở nên đơn giản và tiện lợi hơn bao giờ hết. Không còn đòi hỏi việc sử dụng các máy móc và thiết bị phức tạp như trước. Mà có thể nhờ vào các phần mềm thiết kế chuyên nghiệp như Adobe Illustrator, CorelDRAW và nhiều công cụ khác bất kỳ người thiết kế nào với kiến thức cơ bản về kỹ thuật in ấn cũng có khả năng tạo ra các thiết kế và mẫu trang với chất lượng tốt nhất.

Tuy nhiên để tạo ra một bản in đẹp không đơn thuần chỉ cần thành thạo sử dụng phần mềm thiết kế. Còn rất nhiều yếu tố khác cần được xem xét và hoàn thiện. Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết bạn có thể tìm hiểu các bước chế bản in dưới đây để đảm bảo sản phẩm in của bạn đạt được chất lượng tốt nhất.

3. Các bước chế bản in bao gồm

Một số bước quan trọng của chế bản là gì và quy trình in sau đây bạn có thể tham khảo để có hiệu quả hơn trong việc tạo bản in.

Nghiên cứu mẫu in

Nghiên cứu mẫu in
Nghiên cứu mẫu in

Để thực hiện chế bản một cách hiệu quả thì cần phải tiến hành từng bước một với sự tỉ mỉ và cân nhắc kỹ lưỡng. Trong quá trình tạo ra một bản in phải trải qua các giai đoạn khác nhau và mục tiêu cuối cùng là để đảm bảo mẫu in cuối cùng phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Trong quá trình nghiên cứu và lập mẫu việc xác định kích thước bố cục màu sắc và cả cách dàn trang cùng với nội dung liên quan là rất quan trọng. Điều này đảm bảo rằng ấn phẩm sẽ gửi đến khách hàng thông điệp một cách hiệu quả nhất phản ánh đúng ý đồ và mục đích ban đầu của dự án.

Dàn trang

Sau khi hoàn thành bước nghiên cứu thì bước tiếp theo sẽ là bước thiết kế dàn ý. Đối với bước thiết kế này thì bạn phải hiểu được mục tiêu hướng đến đối tượng khách hàng nào. Khi đó giúp khách hàng tiềm năng có thể hiểu được ý nội dung mà doanh nghiệp bạn muốn truyền tải. 

Kiểm tra chế bản trước khi ra phim

Kiểm tra chế bản trước khi ra phim
Kiểm tra chế bản trước khi ra phim

Ở bước này người thiết kế và khách hàng sẽ tiến hành một cuộc kiểm tra chung để đảm bảo rằng bản thiết kế đúng với kế hoạch in trước khi tiến hành xuất ra thành phim chuẩn. Nếu có bất kỳ sai sót hoặc không khớp nào so với yêu cầu ban đầu thì việc chỉnh sửa sẽ trở nên dễ dàng hơn. Quá trình này cực kỳ quan trọng để đảm bảo tính chính xác của thiết kế trước khi in số lượng lớn.

Theo dõi quy trình in sản phẩm

Sau khi quá trình chế bản hoàn tất tiếp theo là đưa khuôn in. Người thiết kế hoặc đơn vị in ấn sẽ tiến hành quan sát quá trình này để đảm bảo rằng sản phẩm in ra sẽ đúng với thiết kế mẫu đã được chuẩn bị trước đó. Điều này là quan trọng để đảm bảo chất lượng cao cho sản phẩm cuối cùng.

Kiểm soát quy trình in

Kiểm soát quy trình in
Kiểm soát quy trình in

Bước cuối cùng đó chính là in thành phẩm với số lượng lớn theo yêu cầu. Mỗi một quy trình và công đoạn phải thật sự là tỉ mỉ để có thể hoàn thành có một thành phẩm với chất lượng tốt nhất.

4. Các kỹ thuật chế bản in tiên tiến 

Hiện nay có nhiều công nghệ in ấn vô cùng hiện đại từ đó thành phẩm in ấn luôn cho ra kết quả với chất lượng cực kỳ tốt. 

Công nghệ CTF trong in ấn

Công nghệ CTF trong in ấn
Công nghệ CTF trong in ấn

Công nghệ CTF (Computer-to-Film) trong in ấn là một phần quan trọng của quá trình chế bản và in ấn được dựa trên việc sử dụng máy tính để tạo ra các bản film chuyên dụng để sử dụng trong quá trình in. Công nghệ này đã được sử dụng rộng rãi trong ngành in ấn trước khi công nghệ CTP (Computer-to-Plate) trở nên phổ biến hơn.

Công nghệ Computer To Plate trong in ấn

Công nghệ Computer To Plate trong in ấn
Công nghệ Computer To Plate trong in ấn

Đây là kĩ thuật cho phép bạn tối giản bước ráp phim và chụp bản trong quá trình in ấn. Thông thường máy chế bản sẽ kết nối trực tiếp với máy tính hoặc các bản in để thực hiện quá trình in ấn. 

Qua bài viết mong rằng có thể cung cấp một số thông tin bổ ý cho bạn từ đó giúp bạn hiểu thêm về chế bản là gì. Và xưởng in Việt Nhật được biết đến là nơi chuyên cung cấp dịch vụ in ấn uy tín. Nếu bạn có nhu cầu tìm một đơn vị in ấn chất lượng thì hãy liên hệ tới hotline: 0975555717 để được nhân viên tư vấn một cách tận tình và nhanh chóng nhất.

Bài viết tham khảo khác:

Định nghĩa posm là gì?

Khái niệm in lụa là gì?

Thế nào là in KTS và in KTS là gì?

Nhận ngay 10.000 mẫu
thiết kế - in ấn - báo giá có sẵn tại INVIETNHAT
Author Imgae

Nguyễn Viết Chiến là người sáng lập nên thương hiệu In Việt Nhật được thành lập dựa trên khát khao mãnh liệt là mang những sản phẩm chất lượng của Việt Nam khoác lên mình những bao bì ấn tượng và đẳng cấp để giúp doanh nghiệp Việt Nam bán được nhiều hàng hoá hơn từng bước đưa mình ra thế giới và thống lĩnh thị trường. Thế giới ngày nay đã thay đổi vì nhu cầu khách hàng họ mua hàng vì có cảm tình với mẫu mã thương hiệu, sẵn sàng trả giá cao hơn cho chính sản phẩm nếu họ thích câu chuyện thương hiệu. Đó là lý do In Việt Nhật đã và đang cùng đồng hành cùng trên 5000 doanh nghiệp đưa đến tay người tiêu dùng hàng triệu sản phẩm mỗi ngày.