Kỹ thuật cán bóng mờ là gì và CÔNG DỤNG bạn đã biết chưa

Nếu bạn là một người đam mê in ấn và tìm hiểu về các kỹ thuật in thì không thể nào bỏ qua được kỹ thuật cán bóng mờ. Hôm nay xưởng in Việt Nhật sẽ chia sẻ kỹ thuật một chút về kiến thức in ấn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ chi tiết hơn. 

1. Kỹ thuật cán bóng và cán mờ là gì?

Kỹ thuật cán bóng và cán mờ là gì
Kỹ thuật cán bóng và cán mờ là gì

Kỹ thuật cán bóng mờ dùng để làm cho các sản phẩm in ấn trở nên đẹp bền hơn và thu hút hơn người ta thường áp dụng các kỹ thuật gia công bổ sung như cán dập chìm nổi ép nhũ. Trong số này kỹ thuật cán là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất.

So với các kỹ thuật gia công khác kỹ thuật cán bóng và cán mờ dễ thực hiện hơn. Do đó giá thành cũng hợp lý hơn và được ưa chuộng nhiều trong ngành in ấn.

Cán bóng và cán mờ đều là các kỹ thuật gia công bổ sung cho các tác phẩm in bằng cách phủ một lớp màng polymer bóng hoặc mờ lên bề mặt ấn phẩm. Nhằm tăng độ dày độ bền màu ngăn ngừa bụi bẩn và bảo vệ khỏi xước trầy cho sản phẩm in ấn.

Sự phân biệt giữa cán bóng và cán mờ dựa trên tính chất và độ phản quang của lớp màng polymer được phủ lên sản phẩm in ấn.

Cán bóng là gì?

Cán bóng là gì
Cán bóng là gì

Cán bóng là một kỹ thuật sử dụng màng nhựa Polymer cán nhiệt để ốp lên sản phẩm in ấn. Thường được ứng dụng rộng rãi cho các loại sản phẩm như decal xe ô tô tờ rơi Brochure Catalogue danh thiếp và decal dán khác. Đặc trưng của kỹ thuật này là lớp màng Polymer bên trong tạo ra hiệu ứng bóng tạo điểm nhấn thẩm mỹ cao. Ngoài ra cán bóng còn đem lại tính năng bảo vệ cho sản phẩm và tạo ra lớp bề mặt bóng sáng. Làm tôn lên màu sắc tươi đẹp của sản phẩm. Kỹ thuật này có thể được áp dụng trên một mặt hoặc cả hai mặt của sản phẩm in.

Ví dụ để thu hút sự quan tâm của trẻ em và tạo cảm giác sản phẩm sạch sẽ các nhà sản xuất thường sử dụng kỹ thuật cán bóng cho các đồ chơi của họ.

Cán mờ là gì?

Cán mờ là gì
Cán mờ là gì

Tương tự như kỹ thuật cán bóng thì cán mờ cũng là phương pháp áp dụng một lớp màng nhựa mỏng lên bề mặt sản phẩm in ấn vừa để bảo vệ vừa để tăng tính thẩm mỹ. Tuy nhiên khác biệt nằm ở tính thẩm mỹ màng mờ không đạt được sự sáng bóng và màu sắc tươi sáng như cán bóng. Sản phẩm in cán mờ thường tạo ra một cảm giác sang trọng bởi bề mặt in mịn màng và trơn láng. Tuy nhiên màu sắc không sáng bằng cán bóng và không tạo hiệu ứng phản ánh sáng.

Ví dụ kỹ thuật cán màng mờ thường được áp dụng cho các tờ rơi quảng cáo dành cho các ngành spa nails hoặc mỹ phẩm nhằm tạo ra sự chiều sâu cho sản phẩm và tạo ấn tượng sang trọng và quý phái. 

2. Kỹ thuật cán bóng mờ các bước thực hiện thế nào?

Kỹ thuật cán bóng mờ các bước thực hiện thế nào
Kỹ thuật cán bóng mờ các bước thực hiện thế nào

Vì là một trong những kỹ thuật phổ biến trong ngành gia công và in ấn việc thực hiện cán bóng mờ trở nên phổ biến và dễ dàng tại hầu hết các cơ sở in ấn. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các đơn vị in ấn cung cấp dịch vụ cán bóng và cán mờ cho sản phẩm. Tuy nhiên quan trọng nhất là lựa chọn một đơn vị in uy tín để đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng tốt nhất cho sản phẩm của bạn.

Để thực hiện kỹ thuật cán bóng và cán mờ người ta sử dụng một thiết bị được gọi là máy cán màng. Máy này sử dụng cuộn màng nhựa làm nguyên liệu. Cuộn màng được tráng keo và sau đó giấy được đưa qua hệ thống trục lăn để ép màng lên bề mặt giấy. Một trục khác sẽ cuộn và thu hồi giấy trở thành một cuộn tròn. Sau đó đợi cho lớp keo khô rồi cắt từng tờ một bằng tay.

Như vậy có thể thấy rằng cả hai kỹ thuật cán bóng và cán mờ đều khá đơn giản và được thực hiện nhanh chóng dễ dàng bằng máy móc.

3. Công dụng của kỹ thuật cán bóng, cán mờ

Công dụng của kỹ thuật cán bóng, cán mờ
Công dụng của kỹ thuật cán bóng, cán mờ

Việc sử dụng kỹ thuật cán bóng mờ giúp tăng tính thẩm mỹ và bảo vệ sản phẩm có độ bền hơn. Bên cạnh đó vẫn còn một số công dụng tiện lợi trong in ấn như: 

  • Tăng độ bền cho sản phẩm 
  • Tăng khả năng chống thấm 
  • Tránh được bụi bẩn dễ dàng vệ sinh 
  • Tăng khả năng chống xước va đập mạnh

Qua bài viết chia sẻ của xưởng in Việt Nhật mong rằng có thể giúp bạn hiểu thêm về kỹ thuật cán bóng mờ. Nếu bạn có nhu cầu in ấn thì hãy liên hệ tới hotline: 0937603702 để được nhân viên kịp thời hỗ trợ một cách nhanh chóng nhất. 

Bài viết tham khảo thêm:

In thẻ cào trúng thưởng giá rẻ

In Vé Xe Vé Gửi Xe Chất Lượng Tại TPHCM

In tem nhiệt CHẤT LƯỢNG giá tốt siêu tốc tại HCM

Nhận ngay 10.000 mẫu
thiết kế - in ấn - báo giá có sẵn tại INVIETNHAT
Author Imgae

Nguyễn Viết Chiến là người sáng lập nên thương hiệu In Việt Nhật được thành lập dựa trên khát khao mãnh liệt là mang những sản phẩm chất lượng của Việt Nam khoác lên mình những bao bì ấn tượng và đẳng cấp để giúp doanh nghiệp Việt Nam bán được nhiều hàng hoá hơn từng bước đưa mình ra thế giới và thống lĩnh thị trường. Thế giới ngày nay đã thay đổi vì nhu cầu khách hàng họ mua hàng vì có cảm tình với mẫu mã thương hiệu, sẵn sàng trả giá cao hơn cho chính sản phẩm nếu họ thích câu chuyện thương hiệu. Đó là lý do In Việt Nhật đã và đang cùng đồng hành cùng trên 5000 doanh nghiệp đưa đến tay người tiêu dùng hàng triệu sản phẩm mỗi ngày.