Các công nghệ in ấn hiện đại, đẹp và chất lượng nhất hiện nay

Ngày nay, các công nghệ in ấn hiện đại đang không ngừng phát triển để đáp ứng những yêu cầu cao về thị hiếu của người tiêu dùng. Vậy, trên thị trường in ấn đang có những phương pháp và kỹ thuật in như thế nào ? Cơ chế hoạt động ra sao ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của In Việt Nhật.

Công nghệ in Offset

Công nghệ in offset
Công nghệ in offset

In offset là một phương pháp in ấn hiện đại và phổ biến trong ngành công nghiệp in ấn. Cơ chế hoạt động của in offset dựa trên nguyên lý in phẳng, nghĩa là hình ảnh được chuyển từ bản in lên một tấm cao su (tấm offset) trước khi in lên bề mặt chất liệu. Quá trình này bao gồm ba bước chính: tạo bản in (được làm từ kim loại, thường là nhôm), chuyển hình ảnh từ bản in lên tấm cao su, và cuối cùng là in lên bề mặt vật liệu.

Công nghệ in offset phù hợp với nhu cầu in số lượng lớn, đây là phương pháp chuyên dùng để in túi giấy, in hộp giấyin tem nhãn.

Ưu điểm của công nghệ in offset là chất lượng hình ảnh sắc nét và độ chính xác màu sắc cao, khả năng in trên nhiều loại giấy và vật liệu khác nhau, và hiệu quả kinh tế cao khi in số lượng lớn.

Tuy nhiên, công nghệ này cũng có nhược điểm như chi phí ban đầu cho việc chế tạo bản in cao, thời gian chuẩn bị lâu và không phù hợp cho việc in số lượng nhỏ hoặc in nhanh

Công nghệ in kỹ thuật số

Máy in kỹ thuật số
Máy in kỹ thuật số

In kỹ thuật số là phương pháp in ấn sử dụng công nghệ kỹ thuật số máy tính. Công nghệ in này hoạt động bằng cách đưa hình ảnh từ file thiết kế lên máy tính để tự động phân tích và pha mực, sau đó đầu phun của máy in sẽ phun mực trực tiếp lên bề mặt cần in.

Ứng dụng của công nghệ in kỹ thuật số rất đa dạng, từ in tài liệu văn phòng, thiệp mời, banner quảng cáo, đến in ấn cá nhân hóa như sách ảnh và sản phẩm quà tặng

Ưu điểm của công nghệ in kỹ thuật số:

 • Khả năng in nhanh chóng và linh hoạt
 • Phù hợp cho việc in số lượng nhỏ và in ấn tại nhà.
 • Thích hợp để in dữ liệu biến đổi.
 • Dễ dàng thực hiện các thay đổi nội dung mà không cần thay đổi bản in.
 • Chi phí rẻ nếu in số lượng ít.

Nhược điểm của in kỹ thuật số:

 • Tốc độ in chậm, không phù hợp để in số lượng lớn.

 • Hình ảnh cho ra có phần kém hơn so với in offset.

In ống đồng

Máy in ống đồng
Máy in ống đồng

In ống đồng hay còn gọi là in lõm kỹ thuật in sử dụng một trục in mạ đồng dày khoảng 100 microns, với các phần tử in (hình ảnh, chữ viết) được khắc sâu và nằm dưới bề mặt trục. Phương pháp này chủ yếu được áp dụng để in ở dạng cuộn, đảm bảo chất lượng in ấn cao và độ bền màu xuất sắc

In ống đồng là công nghệ in được áp dụng nhiều nhất trong việc sản xuất các ấn phẩm với số lượng lớn và chất lượng cao như tạp chí, in bao bì, nhãn mác, màng nhựa, túi nilon,…

Ưu điểm của công nghệ in ống đồng bao gồm khả năng in ấn chi tiết và chất lượng cao, độ bền màu tốt và phù hợp cho việc in ấn số lượng lớn. 

Nhược điểm của in ống đồng là chi phí tạo bản in cao và mất nhiều thời gian chuẩn bị, thời gian hoàn thành đơn hàng lâu hơn so với in offset.

In Flexo

In flexo
In flexo

Công nghệ in Flexo (Flexography) là là một phương pháp in nổi, trong đó các phần tử in nằm trên bề mặt cao hơn so với các phần tử không in. Cơ chế hoạt động của in flexo dựa trên việc sử dụng các bản in bằng cao su hoặc polymer mềm, được gắn trên các trục in. Khi máy in hoạt động, mực in được truyền lên bản in qua các trục anilox, sau đó chuyển từ bản in lên vật liệu in.

Thông thường hình ảnh trên khuôn in nằm ngược chiều. Mực in sẽ được chuyển từ khay đựng sang một trục quay tròn được nhúng vào một phần. Trục này quay tròn và tiếp xúc với một trục anilox có khả năng giữ mực. Trục anilox sau đó chuyển mực lên bản in bằng cách lăn qua bản in. Bản in quay quanh trục tròn tiếp xúc với bề mặt cần in để cho ra hình ảnh. Vật liệu in sau đó đi qua hệ thống sấy khô, thường sử dụng đèn UV hoặc nhiệt, để làm khô mực nhanh chóng.

Công nghệ in flexo thường được sử dụng trong việc in túi giấy, in thùng carton, in tem dạng cuộn, in ly nhựa, cốc…

Ưu điểm của công nghệ in Flexo:

 • Phù hợp và linh hoạt với nhiều loại vật liệu như nhựa, màng kim loại, giấy màng bóng kính,…

 • Độ bám mực tốt và khô nhanh.

 • Mực in khó bị lem màu
 • Có thể in số lượng lớn với giá rẻ.

Hạn chế của in flexo là chất lượng in có thể không cao bằng in offset, đặc biệt khi cần độ chi tiết và chính xác màu sắc cao, mất thời gian và chi phí chế tạo bản in cao.

Phương pháp in Typo

Bản in typo
Bản in typo

In Typo là công nghệ in truyền thống và lâu đời nhất so với các công nghệ in hiện đại. Công nghệ này sử dụng các khuôn chữ có sẵn và mực in để tạo ra hình ảnh và văn bản trên vật liệu. Nội dung in là các phần tử nổi có độ cao bằng nhau được tẩm mực trước khi in.

Ưu điểm của in Typo:

 • Vật liệu chế tạo bản in đa dạng như bản in ráp chữ rời, bản in đúc từ kim loại,…

 • Sản phẩm từ in typo có phần khác biệt so với các công nghệ in khác

Nhược điểm của in typo:

 • Thành phẩm in ấn không đa dạng do phải sử dụng khuôn có sẵn.

 • Các hợp kim chứa nhiều độc tố gây ảnh hưởng đến những người tiếp xúc trực tiếp với khuôn in.

Hiện nay hầu như các doanh nghiệp in ấn đã loại bỏ kỹ thuật in này thay bằng những công nghệ in tiên tiến hơn. 

Kỹ thuật in lụa

Kỹ thuật in lụa
Kỹ thuật in lụa

In lụa hay in lưới là một kỹ thuật in ấn dựa trên nguyên lý một phần mực sẽ được thấm qua tấm lưới in và dính trên bề mặt in. Kỹ thuật in lụa sử dụng một khung lưới (thường là lụa hoặc polyester) đã được căng chặt, và một lớp hóa chất chuyên dùng để tạo ra các khu vực in và không in. Sau khi tạo mẫu, mực được ép qua các khu vực in bằng một lưỡi dao gạt (squeegee), để chuyển hình ảnh lên bề mặt vật liệu như vải, giấy, gỗ, kim loại, hoặc nhựa.

Đây là một kỹ thuật in ấn linh hoạt được dùng phổ biến cho các sản phẩm như in tranh, in áo, in túi vải, nhựa, gỗ, kim loại,…

Ưu điểm của in lụa:

 • Chi phí in ấn thấp do không cần đầu tư quá nhiều máy móc hiện đại.

 • Có thể in trên nhiều chất liệu khác nhau như: vải, giấy, nhựa, thủy tinh, gốm sứ, cao su,….

 • Có độ bền màu cao, mực in lụa thường có độ dày và độ bao phủ cao, tạo ra các bản in sắc nét và nổi bật.

 • Có thể in nhiều màu sắc theo ý muốn của mình.

Nhược điểm của kỹ thuật in lụa:

 • Dễ bị đứt gãy hình in trong quá trình thực hiện hoặc sau khi in, nếu như sử dụng mực in không tốt.

 • Việc chuẩn bị khung lưới và các dụng cụ liên quan tốn kém, mất nhiều thời gian và cần kỹ thuật cao.

 • Khi thực phương pháp này cần có sự tỉ mỉ và cẩn thận để tránh trình trạng bị lem mực, do mực in bám rất chắc.

 • Tốc độ in chậm do phải thực hiện thủ công và phải sấy khô sau in.

Công nghệ in Laser

In laser là kỹ thuật in dựa trên nguyên lý tĩnh điện gián tiếp, thực hiện bằng cách quét trực tiếp các chùm tia laser và hướng chúng sang thụ quan ánh sáng của máy in. Đây là một phương pháp in thông dụng với tốc độ in cực nhanh.

Ưu điểm của công nghệ in laser đó là tốc độ in nhanh, có thể in dữ liệu biến đổi, phù hợp với nhu cầu in ấn số lượng ít.

Nhược điểm của in laser là chi phí đầu tư máy in laser đắt đỏ đồng thời chất lượng hình ảnh cũng kém hơn so với in offset.

Trên đây là những công nghệ in ấn phổ hiện đại và phổ biến trong ngành công nghiệp in ấn hiện tại do In Việt Nhật tổng hợp. Hy vọng bài viết đã cung cấp những kiến thức hữu ích cho bạn đọc. Hẹn gặp lại các bạn trong những nội dung tiếp theo !

Nhận ngay 10.000 mẫu
thiết kế - in ấn - báo giá có sẵn tại INVIETNHAT
Author Imgae

Nguyễn Viết Chiến là người sáng lập nên thương hiệu In Việt Nhật được thành lập dựa trên khát khao mãnh liệt là mang những sản phẩm chất lượng của Việt Nam khoác lên mình những bao bì ấn tượng và đẳng cấp để giúp doanh nghiệp Việt Nam bán được nhiều hàng hoá hơn từng bước đưa mình ra thế giới và thống lĩnh thị trường. Thế giới ngày nay đã thay đổi vì nhu cầu khách hàng họ mua hàng vì có cảm tình với mẫu mã thương hiệu, sẵn sàng trả giá cao hơn cho chính sản phẩm nếu họ thích câu chuyện thương hiệu. Đó là lý do In Việt Nhật đã và đang cùng đồng hành cùng trên 5000 doanh nghiệp đưa đến tay người tiêu dùng hàng triệu sản phẩm mỗi ngày.